Skip to content

ERPviet.com - Giải pháp quản trị doanh nghiệp!

Thu, January 23, 2020, 4:31:08 pm
Giới thiệu ERP arrow Tin tức arrow Openbravo ERP vs OpenERP vs SAP vs Microsoft Dynamics
Openbravo ERP vs OpenERP vs SAP vs Microsoft Dynamics In E-mail

Tình cờ tôi tìm được một trang web khá uy tin so sánh về một số phần mềm ERP có trên thị trường. Trang web này đưa ra khá nhiều tiêu chí để so sánh giữa Openbravo ERP, OpenERP, SAP và MS Dynamics. Nhìn chung cách so sánh khá khách quan và có một điều đáng lưu tâm ở đây đó là dường như Openbravo ERP có phần yếu thế hơn...


Các bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau để tham khảohttp://evaluation-matrix.com/comparison

Điều này có thể làm cho các tín đồ của Openbravo ERP thấy nản lòng. Nhưng các bạn cứ yên tâm , mọi sự so sánh đều là tương đối, và thực tế đang chứng minh là Openbravo ERP đang chiếm ưu thế trên thị trường mã nguồn mở ERP đặc biệt là rất phù hợp với môi trường Việt Nam.

Tôi đã có dịp trao đổi về vấn đề này với thầy của tôi, thầy Mai Hạo Nhiên giám đốc công ty TNHH giải pháp tin học Nhật Tâm (http://ntis.vn). Thầy Nhiên là người có thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực ERP cũng như các giải pháp tin học cho doanh nghiệp Việt Nam. Sau đây tôi xin phép trích đoạn Email mà thầy Nhiên gửi cho tôi:

Về mặt so sánh, cũng có tính tương đối thôi.

Những sản phẩm commercial nhu MS Dynamic hay SAP dĩ nhiên là phải tốt hơn so với opensource, nhưng giá thì cũng cao hơn nhiều - miễn bàn!

Về opensource thì ở đây có Openbravo và OpenERP. OpenERP viết bằng Python, và do dễ viết nên có sẵn rất nhiều module cho mọi thứ. Cài đặt cũng dễ dàng hơn cuả Openbravo.
 

Openbravo thì viết băng Java + PLSQL, nên khó cài đặt và phát triển hơn, chính vì vậy ngoài phần core của nó, không có nhiều các module như của OpenERP (Document managemnet, HR management, Project maangement,...).

Tuy nhiên do sử dụng Java nên nó có thể tích hợp với các
 phần mềm Enterprise khác viết bằng Java (Alfresco, Pentaho, Liferay, ...) và mở rộng với các công nghệ - đã được chứng minh - của Java.

Openbravo có định hướng phát triển (3.0) khá tốt, giúp nó nhẹ nhàng và linh động hơn, dễ dàng phát triển thêm hơn bản 2.5. (Bản so s1nh ở website nà là 2.4, kém nhiều so với 2.5) - phần quản lý development của Openbravo cũng rất chuyên nghiệp - 1 trong những opensource được quản lý chuyên nghiệp nhất.

Tóm lại, nếu cần triển khai nhanh, OpenERP sẽ có lợi vì có nhiều module có sẵn, và dễ viết thêm. Muốn có hệ thống mạnh, có thể liên kết với các
 phần mềm mạnh khác bằng Java, thì Openbravo có lợi thế.

Tuy nhiên ERP là lĩnh vực phức tạp, cho nên vấn đề nghiệp vụ quan trọng hơn vấn đề software.


Còn ý kiến của tôi, sau khi đã dùng thử qua một số phần mềm ERP kể trên qua trang demo thì về Opensource ERP tôi vẫn chọn Openbravo ERP cho giải pháp ERP mà tôi sẽ hướng tới!


Và tôi cũng vừa tìm thấy một minh chứng chứng minh cho vị thế của openbravo ERP đó là OB ERP đã dành giải thưởng Bossie trong 4 năm (http://www.infoworld.com/d/open-source/bossie-awards-2010-the-best-open-source-applications-150&current=1&last=8#slideshowTop) 


Còn bạn, đừng quá tin tưởng vào những so sánh tương đối mà hãy đánh giá bằng cách nhìn khách quan đối với môi trường triển doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Nguồn từ Internet
Cập nhật ( 29/11/2011 )
 
< Trước   Tiếp >

Hệ thống